Tuyên bố cá nhân mất tích

( Tư vấn pháp luật ) Tuyên bố cá nhân mất tích

Câu hỏi: Chào luật sư, cách đây 1 năm chồng tôi có đi làm ăn xa, 3 tháng đầu chồng tôi vẫn liên lạc về thường xuyên nhưng sau đó thì không còn liên lạc nữa. Tôi có đến địa chỉ mà chồng đã đưa cho tôi trước đó nhưng khi đến thì không tìm thấy địa chỉ. Đến nay đã được 1 năm nhưng tôi vẫn không có tin tức gì. Tôi muốn tuyên bố chồng tôi mất tích có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Và ai là người có thầm quyền tuyên bố? Tôi cám ơn.

tuyen bo ca nhan mat tich - Tuyên bố cá nhân mất tích

Tuyên bố cá nhân mất tích

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 để tuyên bố một cá nhân mất tích cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

1. Về mặt thời gian: Cá nhân bị tuyên bố mất tích phải biệt tích 02 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống hay đã chết. (Theo khoản 1 Điều 68 BLDS 2015)

2. Về thủ tục: Việc tuyên bố cá nhân mất tích phải áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

3. Người có quyền yêu cầu: Theo đó, người có quyền, lợi ích liên quan có yêu cầu gửi đến Tòa án, yêu cầu Tòa án tuyên bố cá nhân đó mất tích.

Từ những căn cứ pháp lý trên, bạn không thể gửi yêu cầu tuyên bố chồng bạn mất tích được. Bởi lẽ:

1. Về mặt thời gian: Thời gian chồng bạn biệt tích là bảy tháng chưa đáp ứng được theo yêu cầu của luật định là hai năm.

2. Về mặt thủ tục: Bạn cần phải áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Tuyên bố cá nhân mất tích”. Mọi thắc mắc hay goi cho tổng đài 0918229988 (Luật sư Nguyễn Duy Trường)

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Thuê Luật Sư Dân Sự

Chủ Đề: ,