Tội mua dâm người chưa thành niên

(Tư vấn pháp luật) Tội mua dâm người chưa thành niên

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi muốn hỏi theo Điều 256 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội mua dâm người chưa thành niên là mua dâm người chưa thành niên từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi và tại điểm b khoản 2 quy định: “Mua dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” thì phạm tội này. Tuy nhiên, nếu mua dâm trẻ dưới 13 tuổi thì sẽ phạm tội nào?

mua dam nguoi chua thanh nien - Tội mua dâm người chưa thành niên

Tội mua dâm người chưa thành niên

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định thì người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi được quy định tại khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015. Tuy nhiên, đối với tội được quy định tại Điều 256 BLHS 1999 thì người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội đối với người chưa thành niên có độ tuổi từ 13 tuổi đến 18 tuổi. Do đó, nếu việc mua dâm trẻ em dưới 13 tuổi sẽ không áp dụng điều này mà thuộc trường hợp được quy định tại khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự: “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”. 

Theo đó, mọi hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi mặc dù có sự thuận tình của trẻ vẫn cấu thành tội hiếp dâm trẻ em được quy định tại Điều 112 Bộ luật Hình sự 1999. Quy định này nhằm chống lại việc lợi dụng sự non nớt của trẻ mà lạm dụng tình dục trẻ em.

Bên cạnh đó, nếu người mua dâm dùng thủ đoạn đe dọa hay uy hiếp tinh thần người bán dâm thì sẽ phạm tôi hiếp dâm (Điều 111) hoặc tội cưỡng dâm (Điều 113).

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Tội mua dâm người chưa thành niên. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Dịch Vụ Luật Hình Sự

Chủ Đề: ,