telegram
whatsapp
call
zalo
chat

 Thủ tục xin giấy phép kinh doanh quấy thuốc

Ngày nay, với nhu cầu mua thuốc của người dân ngày càng tăng cao, do đó mở quầy thuốc đang được coi là một trong những lựa chọn hình thức kinh doanh hấp dẫn đối với nhiều người. Tư vấn luật hiểu được khó khăn mà khách hàng sẽ gặp trong quá trình mở quầy thuốc nên chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc thủ tục xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc qua bài viết dưới đây.

1. Giấy phép kinh doanh quầy thuốc là gì?

Giấy phép kinh doanh quầy thuốc là giấy chứng nhận được cơ quan nhà nước cấp cho cơ sở kinh doanh quầy thuốc khi đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về địa điểm, cơ sở vật chất, nhân sự.

2. So sánh quầy thuốc và nhà thuốc

Quầy thuốc và nhà thuốc đều là đơn vị bán lẻ thuốc, cung cấp thuốc khám, chữa bệnh cho con người được nhà nước quản lý và tuân thủ theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, quầy thuộc và nhà thuốc có sự hoạt động khác nhau như sau:

 

Tiêu chí Nhà thuốc Quầy thuốc
Người phụ trách chuyên môn Dược sĩ phụ trách phải có trình độ Đại học trở lên và có 02 năm kinh nghiệm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp Người phụ trách chuyên môn tối thiểu có bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược, phải có Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định hiện hành.

 

Phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm; thuốc theo đơn Bán lẻ thuốc thành phẩm
Địa bàn hoạt động Không giới hạn. Chỉ được phép mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Quyền hạn thay đổi thuốc trong đơn Được phép quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua.

 

Quyền hạn thay đổi thuốc trong đơn: không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn.

 

3. Điều kiện cấp phép kinh doanh quầy thuốc

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 33 Luật Dược 2016 về Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược thì:

– Quầy thuốc phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc;

–  Đối với quầy thuốc chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền thực hiện theo quy định về địa Điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự.

– Đồng thời, người đứng đầu chuyên môn của quầy thuốc phải Có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp và một trong các văn bằng chuyên môn sau:

+ Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ)

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược

+ Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược;

Ngoài các điều kiện trên, quầy thuốc còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc đối với quầy thuốc tại Phụ lục I – 1b Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22 tháng 01 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về nhân sự, cơ sở vật chất kỹ thuật.

4. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh quầy thuốc

Căn cứ Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh quầy thuốc;

– Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở;

– Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược;

5. Quy trình giấy phép kinh doanh quầy thuốc

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Người đề nghị cấp giấy phép kinh doanh quầy thuốc như đã trình bày trên nộp trực tiếp hoặc bằng bưu điện tại cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư đối với doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thuộc UBND cấp huyện đối với hộ kinh doanh.

  • Bước 3: Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

– Sau khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ của khách hàng sẽ tiến hành kiểm tra. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trong vòng 10 ngày làm việc cơ quan sẽ ra thông báo bằng văn bản yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ.

– Đối với trường hợp đã được kiểm tra, đánh giá hồ sơ hợp lệ thì cơ quan sẽ tiến hành thẩm định quầy thuốc trong vòng 20 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép kinh doanh quầy thuốc nếu quầy thuốc đã đủ tiêu chuẩn trong 10 ngày làm việc.

– Đối với trường hợp tổ chức đánh giá thực tế tại cơ sở: 30 ngày kể từ ngày ghi trên phiếu tiếp nhận hồ sơ.

– Thời gian cấp giấy phép: Thời gian cấp giấy phép kinh doanh quầy thuốc trong vòng 3 – 5 ngày ngày làm việc.

– Phí làm giấy phép: Phí thẩm định tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề dược: 01 triệu đồng

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0918 22 99 88

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Doanh Nghiệp

Chủ Đề: