Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
31 C
Hanoi
Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
HomeDoanh NghiệpThủ tục mở phòng khám tiêm chủng

Thủ tục mở phòng khám tiêm chủng

Tiêm chủng là việc đưa vắc xin vào cơ thể con người với mục đích tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch để dự phòng bệnh tật. Vậy, thủ tục mở phòng khám tiêm chủng cùng các vấn đề pháp lý có liên quan là gì? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi.

1. Điều kiện mở phòng khám tiêm chủng

Khi cá nhân, tổ chức mở phòng khám tiêm chủng cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể như sau:

+ Có địa điểm cố định, bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, phòng cháy chữa cháy và có khu vực tiệt trùng để xử lý dụng cụ y tế sử dụng lại theo quy định của pháp luật.

+ Có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của phòng khám và được tổ chức từ một đến nhiều điểm tiêm chủng cố định.

+ Phòng khám tiêm chủng phải có một người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và đáp ứng đủ điều kiện kỹ thuật chuyên môn.

+ Khu vực tiêm chủng phải bảo đảm che được mưa, nắng, kín gió, thông thoáng và bố trí theo nguyên tắc một chiều từ đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn, khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng;

+ Có tủ lạnh, phích vắc xin hoặc hòm lạnh, hộp chống sốc, phác đồ chống sốc, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tại nơi bảo quản và trong quá trình vận chuyển vắc xin.

+ Nhân viên y tế tham gia mở phòng khám tiêm chủng và hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn về tiêm chủng và có đầy đủ kiến thức về chuyên môn y khoa.

Như vậy, khi mở phòng khám tiêm chủng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật để hoạt động kinh doanh hợp pháp.

2. Công bố đủ điều kiện tiêm chủng

Căn cứ theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định như sau:

– Gửi văn bản thông báo đủ điều kiện tiêm chủng theo mẫu cho Sở Y tế nơi cơ sở tiêm chủng đặt trụ sở.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đủ điều kiện tiêm chủng, Sở Y tế phải đăng tải thông tin về tên, địa chỉ, người đứng đầu cơ sở đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế.

– Cơ sở chỉ được thực hiện hoạt động tiêm chủng sau khi đã thực hiện việc công bố đủ điều kiện tiêm chủng, người đứng đầu cơ sở thực hiện tiêm chủng tự công bố đủ  điều kiện tiêm chủng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc tự công bố của mình.

3. Hồ sơ chuẩn bị mở phòng khám tiêm chủng

Mở phòng khám tiêm chủng cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng theo mẫu số 1 quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư 12/2014/NĐ-CP.

+ Bảng kê khai nhân sự

+ Bản sao có chứng thực các giấy tờ sau của từng nhân viên làm công tác tiêm chủng

+ Quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động có đóng dấu xác nhận của cơ sở sử dụng lao động;

+ Bằng cấp chuyên môn;

+ Giấy chứng nhận tham dự tập huấn về tiêm chủng.

+ Bảng kê khai trang thiết bị theo mẫu quy định tại Phụ lục số 3 ban hành kèm theo Thông tư 12/2014/NĐ-CP.

+ Sơ đồ mặt bằng của khu vực thực hiện tiêm chủng bao gồm: khu vực chờ, tư vấn và khám phân loại; tiêm chủng, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng.

+ Bản sao có chứng thực các giấy tờ chứng minh việc thành lập và hoạt động của cơ sở đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng bao gồm:

+ Giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

+ Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với các cơ sở y tế khác.

Như vậy, khi tiến hành mở phòng khám tiêm chủng cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ trên theo quy định của pháp luật hoặc quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ và thủ tục mở phòng khám tiêm chủng cho quý khách hàng một cách nhanh chóng và đúng quy định với pháp luật.

4. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ tiêm chủng

  • Bước 1: Nộp hồ sơ

Phòng khám tiêm chủng đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng nộp 01 bộ hồ sơ gốc và 01 bộ bản sao đến Sở Y tế.

  • Bước 2: Xử lý hồ sơ:

Sở Y tế gửi cho phòng khám tiêm chủng giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng phiếu tiếp nhận hồ sơ.

  • Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Hồ sơ hợp lệ thì Sở Y tế có trách nhiệm: Chuyển hồ sơ đề nghị cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng cho Phòng Y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cơ sở y tế đề nghị cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng đặt trụ sở trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ để thẩm định tại cơ sở.

Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng, Phòng Y tế huyện có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định

Sau khi thẩm định, Đoàn thẩm định có trách nhiệm lập biên bản thẩm và gửi về Sở Y tế trong thời gian 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thẩm định;

  • Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng

Trong thời gian 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được biên bản thẩm định, Giám đốc Sở Y tế phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng. Trường hợp không cấp phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

5. Xử lý các trường hợp vi phạm quy định về hoạt động tiêm chủng như thế nào?

Trong quá trình hoạt động, nếu phát hiện phòng khám tiêm chủng không tuân thủ các điều kiện quy định thì đoàn thanh tra, kiểm tra lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động và kiến nghị cấp có thẩm quyền quyết định việc xử lý theo quy định, đồng thời gửi thông báo và biên bản đến Sở Y tế nơi cơ sở tiêm chủng đặt trụ sở.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được biên bản, Sở Y tế rút tên cơ sở khỏi danh sách cơ sở tự công bố đã đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế.

Như vậy, khi tiến hành mở phòng khám tiêm chủng chủ thể cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật để sau khi thành lập có thể hoạt động bình thường và đúng quy định.

6. Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng;
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP;
  • Thông tư 34/2018/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của nghị định số 104/2016/nđ-cp ngày 01 tháng 7 năm 2016 của chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng

Nếu Quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu cũng như sử dụng các dịch vụ pháp lý liên quan đến doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi với đội ngũ Luật sư giỏi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tâm

Tư vấn luật online
Tổng đài: 0918.22.99.88

TƯ VẤN LUẬT TƯƠNG TỰ

TƯ VẤN LUẬT NỔI BẬT

CÁC TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN