Chuyển mục đích sử dụng đất

( Tư vấn pháp luật ) Chuyển mục đích sử dụng đất

Câu hỏi: Thưa luật sư, gia đình tôi đang sinh sống trên mảnh vườn rộng khoảng 300 m2, nay tôi muốn chuyển 150 m2 diện tích khu đất vườn này sang đất ở có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Tôi cám ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Như bạn đã nói gia đình bạn đang sinh sống trên mảnh đất vườn rộng 300 m2 và bạn muốn chuyển 150 m2 mảnh đất đó thành đất ở mà không thêm có thông tin nào khác, do đó chúng tôi sẽ đưa ra những trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Mảnh đất vườn gia đình bạn đang sinh sống đã xác định được một phần là đất ở và bạn muốn chuyển thêm một phần nữa để mảnh đất ở đó có diện tích 150 m2. Theo đó bạn có thể làm đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên môi trường được quy định cụ thể tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

 

Chuyển mục đích sử dụng đất

Thẩm quyền giải quyết: theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính về đất đai,là Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Trường hợp 2: Mảnh đất vườn bạn đang sinh sống chưa xác định được có bao nhiêu diện tích là đất ở, theo đó tại Điều 103 Luật Đất đai 2013 quy định việc xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao:

muc dich su dung dat - Chuyển mục đích sử dụng đất

Do đó, nếu việc xác định diện tích đất ở của bạn đã đủ hoặc lớn hơn diện tích bạn muốn chuyển đổi thì bạn không cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nữa. Còn nếu mảnh đất ở được xác định là nhỏ hơn diện tích 150 m2, bạn có thể nộp đơn xin phép chuyển mục đích kèm Giấy chứng nhận đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường theo trường hợp 1 như trên.

Ngoài ra còn căn cứ vào quy hoạch (phù hợp quy hoạch) xem khu vực đó có được quy hoạch làm quy dân cư (đất ở không) của UBND cấp huyện không nếu đủ các điều kiện nêu trên sẽ được chuyển mục đích sang đất ở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Chuyển mục đích sử dụng đất. Mọi thắc mắc hãy gọi cho tổng đài 0918229988 (Luật sư Nguyễn Duy Trường)

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Thuê Luật Sư Đất Đai

Chủ Đề: ,