Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
27 C
Hanoi
Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
HomeHôn NhânQuy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng là gì

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng là gì

Cấp dưỡng, nghĩa vụ cấp dưỡng là gì? Quy định của pháp luật về vấn đề cấp dưỡng được điều chỉnh như thế nào? Tư vấn luật sẽ làm rõ những vấn đề này?

1. Cấp dưỡng là gì?

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Như vậy, cấp dưỡng là nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản cho những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.

2. Những đối tượng có nghĩa vụ cấp dưỡng

 • Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa những đối tượng như sau:
 • Giữa cha, mẹ và con;
 • Giữa anh, chị, em với nhau;
 • Giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu;
 • Giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột;
 • Giữa vợ và chồng.
 • Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.
 • Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này

Như vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình đã quy định rõ các đối tượng như trên.

3. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng là những đối tượng nào?

 • Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó,

Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

 • Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau

Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

– Người thân thích;

– Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

– Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

– Hội liên hiệp phụ nữ.

 • Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác

Khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì những đối tượng trên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

4. Một người cấp dưỡng cho nhiều người được không?

Trong trường hợp một người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhiều người thì người cấp dưỡng và những người được cấp dưỡng thỏa thuận với nhau về phương thức và mức cấp dưỡng phù hợp với thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của những người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

5. Nhiều người cùng cấp dưỡng cho một người được không?

Trong trường hợp nhiều người cùng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho một người hoặc cho nhiều người thì những người này thỏa thuận với nhau về phương thức và mức đóng góp phù hợp với thu nhập, khả năng thực tế của mỗi người và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

6. Mức cấp dưỡng là bao nhiêu

 • Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

7. Phương thức cấp dưỡng

 • Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
 • Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, về phương thức cấp dưỡng vẫn ưu tiên sự thảo thuận giữa các bên, trường hợp không thảo thuận được thì Tòa án mới giải quyết.

8. Những trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng

Mặc dù cấp dưỡng là nghĩa vụ cần phải thực hiện tuy nhiên không phải là nghĩa vụ suốt đời mà nói sẽ chấm dứt trong những trường hợp sau đây:

 • Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
 • Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
 • Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
 • Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
 • Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
 • Trường hợp khác theo quy định của luật.

Tư vấn luật cung cấp dịch vụ pháp lý, đặc biệt tư vấn về nghĩa vụ cấp dưỡng là gì với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ Luật sư giỏi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tâm.

 

Tư vấn luật online
Tổng đài: 0918.22.99.88

TƯ VẤN LUẬT TƯƠNG TỰ

TƯ VẤN LUẬT NỔI BẬT

CÁC TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN

Anh chị em có nghĩa vụ cấp dưỡng nhau hay không?

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của...