Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
27 C
Hanoi
Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
HomeDân SựÔng bà đi làm giấy khai sinh cho cháu được không?

Ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu được không?

Khi trẻ em được sinh ra cha mẹ sẽ tiến hành làm giấy khai sinh cho các bé theo đúng quy định của pháp luật.Vậy, ngoài cha mẹ của trẻ ra những người thân trong gia đình như: ông bà, cô, dì, chú, bác.…có thể làm giấy khai sinh cho bé được hay không.

Vậy, theo quy định pháp luật hiện hành ông bà có làm giấy khai sinh cho cháu được không? Các vấn đề pháp lý có liên quan là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tư vấn Luật để hiểu rõ hơn.

1. Ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu có được không?

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch 2014.

Thông thường khi con được sinh ra thường bố hoặc mẹ sẽ tiến hành làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cha và mẹ không thể làm được thì ông bà có thể đi làm giấy khai sinh cho cháu theo quy định như sau:

+ Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

+ Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Như vậy, ông bà là một trong những đối tượng có trách nhiệm đi làm giấy khai sinh cho cháu theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

2. Hồ sơ khi ông bà làm giấy khai sinh cho cháu

Khi đi làm giấy khai sinh cho cháu ông bà cần mang một số giấy tờ như sau:

+ Tờ khai (theo mẫu quy định)

+ Giấy chứng sinh;

+ Sổ hộ khẩu;

+ Giấy tờ tùy thân của ông bà, cha mẹ trẻ: CMND/CCCD/ Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ

+ Văn bản ủy quyền

+ Giấy chứng minh mối quan hệ giữa ông bà và cha mẹ trẻ

Như vậy, ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ nêu trên để có thể tiến hành làm giấy khai sinh một cách nhanh chóng.

3. Trình tự thủ tục ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu

Ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ chuẩn bị các giấy tờ đã được nêu rõ tại mục 2 bài viết này.

  • Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của cha, mẹ của trẻ. Đối với trường hợp có yếu tố nước ngoài thì đến tại UBND huyện nơi cư trú của cha, mẹ để làm thủ tục.

  • Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh.

Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

4. Cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục giấy khai sinh là cơ quan nào?

Ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu thuộc thẩm quyền các cấp cụ thể như sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

+ Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 3 của Luật Hộ tịch 2014 cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

+ Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

+ Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 3 của Luật Hộ tịch 2014;

+ Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới, còn người kia là công dân của nước láng giềng thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam; kết hôn, nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam; khai tử cho người nước ngoài cư trú ổn định lâu dài tại khu vực biên giới của Việt Nam.

  • Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau

+ Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật Hộ tịch 2014 có yếu tố nước ngoài;

+ Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

+ Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật Hộ tịch 2014.

5. Cơ sở pháp lý

  • Luật hộ tịch số 60/2014/QH13
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

Công ty Tư vấn Luật cung cấp dịch vụ và tư vấn ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Đặc biệt, nêu rõ những nội dung pháp lý về ông bà đi làm giấy khai sinh cho cháu một cách rõ ràng và cụ thể chi tiết. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm về vấn đề làm giấy khai sinh cho cháu liên hệ với chúng tôi.

>>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

 

Tư vấn luật online
Tổng đài: 0918.22.99.88

TƯ VẤN LUẬT TƯƠNG TỰ

TƯ VẤN LUẬT NỔI BẬT

CÁC TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN

Làm giấy khai sinh ở nơi tạm trú được không?

Làm giấy khai sinh ở nơi tạm trú được không? Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú. Vậy, làm...