Những trường hợp không được ly hôn ?

( Tư vấn pháp luật ) Những trường hợp không được ly hôn?

Câu hỏi: Em chào luật sư, em muốn hỏi là có những trường hợp nào không thể ly hôn được ạ?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Như vậy khi muốn ly hôn thì các đương sự nộp hồ sơ tại tòa án và tòa án sẽ tiến hành giải quyết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể ly hôn được. Pháp luật cũng có những quy định cụ thể về vấn đề không được ly hôn này.

ly hôn 5 - Những trường hợp không được ly hôn ?

Những trường hợp không ly hôn được

Thứ nhất: Tại điểm c, khoản 1, Điều 51 có quy định luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trong trường hợp này khi mà người vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không được ly hôn và nếu có nộp đơn lên Tòa án thì không được thụ lý giải quyết. Quy định này nhằm bảo vệ người phụ nữ khi họ đang trong hoàn cảnh cần được bảo vệ, chở che. Nhưng đồng thời đây là quy định làm hạn chế quyền được ly hôn của người chồng, nếu người chồng muốn ly hôn thì phải đảm bảo điều kiện người vợ sinh xong và con phải trên 12 tháng tuổi.

Thứ 2: Trường hợp không ly hôn được tiếp theo quy định tại khoản 1, điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo quy định, khi vợ/chồng muốn ly hôn thì phải có căn cứ vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu như bạn không rơi vào trường hợp đó hoặc bạn không chứng minh được thì Tòa án sẽ không giải quyết ly hôn cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Những trường hợp không được ly hôn. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Lý Hôn Đơn Phương

Chủ Đề: ,