Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
27 C
Hanoi
Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
HomeLao ĐộngNhững quy định pháp lý có liên quan đến đình công là gì?

Những quy định pháp lý có liên quan đến đình công là gì?

Khi người lao động không đồng ý với các chính sách lương, thưởng, thời giờ làm việc,… thì thường chọn giải pháp đình công. Vậy, những quy định pháp lý có liên quan đến đình công là gì? Người lao động cần lưu ý những gì để đình công đúng luật? Tư vấn luật sẽ làm rõ qua bài viết dưới đây.

1. Đình công là gì?

Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.

2. Những trường hợp người lao động có quyền đình công là gì?

Không phải mọi trường hợp đình công đều bất hợp pháp. Căn cứ Điều 199 Bộ luật Lao động 2019 quy định những trường hợp người lao động có quyền đình công có nghĩa là đình công hợp pháp.

Tổ chức đại diện người lao động là bên tranh chấp lao động tập thể về lợi ích có quyền tiến hành thủ tục quy định tại các điều 200, 201 và 202 của Bộ luật này để đình công trong trường hợp sau đây:

– Hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải quy định tại khoản 2 Điều 188 của Bộ luật này mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải;

– Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc thành lập nhưng không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc người sử dụng lao động là bên tranh chấp không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.

3. Những trường hợp đình công bất hợp pháp

Nếu người lao động đình công mà thuộc một trong các trường hợp được quy định tái Điều 204 Bộ luật Lao động 2019 là đình công bất hợp pháp cụ thể như sau:

 • Không thuộc trường hợp được đình công quy định tại Điều 199 của Bộ luật này.
 • Không do tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công.
 • Vi phạm các quy định về trình tự, thủ tục tiến hành đình công theo quy định của Bộ luật này.
 • Khi tranh chấp lao động tập thể đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Bộ luật này.
 • Tiến hành đình công trong trường hợp không được đình công quy định tại Điều 209 của Bộ luật này.
 • Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 210 của Bộ luật này.

4. Trình tự tiến hành cuộc đình công của người lao động

Khi tiến hành đình công cần thực hiện theo đúng trình tự như sau để cuộc đình công đó là hợp pháp:

 • Lấy ý kiến về đình công theo quy định tại Điều 201 của Bộ luật này.
 • Ra quyết định đình công và thông báo đình công theo quy định tại Điều 202 của Bộ luật này.
 • Tiến hành đình công.

5. Các hành vi nghiêm cấm trước, trong và sau khi đình công

 • Cản trở việc thực hiện quyền đình công hoặc kích động, lôi kéo, ép buộc người lao động đình công; cản trở người lao động không tham gia đình công đi làm việc.
 • Dùng bạo lực; hủy hoại máy, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động.
 • Xâm phạm trật tự, an toàn công cộng.
 • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động, người lãnh đạo đình công hoặc điều động người lao động, người lãnh đạo đình công sang làm công việc khác, đi làm việc ở nơi khác vì lý do chuẩn bị đình công hoặc tham gia đình công.
 • Trù dập, trả thù người lao động tham gia đình công, người lãnh đạo đình công.
 • Lợi dụng đình công để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

6. Xử lý cuộc đình công không đúng trình tự thủ tục luật định.

Khi những cuộc đình công không đúng theo quy định pháp luật sẽ bị xử lý như sau:

Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận được thông báo về cuộc đình công không tuân theo quy định tại các điều 200, 201 và 202 của Bộ luật này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện  chủ trì, chỉ đạo cơ quan chuyên môn về lao động phối hợp với công đoàn cùng cấp, cơ quan, tổ chức có liên quan trực tiếp gặp gỡ người sử dụng lao động và đại diện ban lãnh đạo tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để nghe ý kiến, hỗ trợ các bên tìm biện pháp giải quyết, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường.

Trường hợp phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật thì lập biên bản, tiến hành xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý cá nhân, tổ chức đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật.

Đối với các nội dung tranh chấp lao động thì tùy từng loại tranh chấp, hướng dẫn, hỗ trợ các bên tiến hành các thủ tục giải quyết tranh chấp lao động theo quy định của Bộ luật này.

Tư vấn luật cung cấp dịch vụ pháp lý với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ Luật sư giỏi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tâm.

Tư vấn luật online
Tổng đài: 0918.22.99.88

TƯ VẤN LUẬT TƯƠNG TỰ

TƯ VẤN LUẬT NỔI BẬT

CÁC TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN