Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
25 C
Hanoi
Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
HomeDân SựNgười nước ngoài xin trở lại quốc tịch Việt Nam được không?

Người nước ngoài xin trở lại quốc tịch Việt Nam được không?

Quốc tịch Việt Nam thể hiện mối quan hệ gắn bó của cá nhân với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của công dân Việt Nam đối với Nhà nước và quyền, trách nhiệm của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với công dân Việt Nam.

Như vậy, người nước ngoài muốn xin trở lại quốc tịch Việt Nam có được không? Điều kiện để xin trở lại là gì? Hãy cùng Tư vấn Luật theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Một số khái niệm chung

Có thể đưa ra nhận định chung về quốc tịch như sau:

Quốc tịch là mối quan hệ pháp lý – chính trị có tính chất lâu dài, bền vững, ốn định cao về mặt thời gian, không bị giới hạn về mặt không gian giữa cá nhân cụ thể với chính quyền nhà nước nhất định.

Quốc tịch nước ngoài là quốc tịch của một nước khác không phải là quốc tịch Việt Nam.

Người không quốc tịch là người không có quốc tịch Việt Nam và cũng không có quốc tịch nước ngoài.

2. Các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam

Người đã mất quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 26 của Luật quốc tịch 2008 có đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì có thể được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

+ Xin hồi hương về Việt Nam;

+ Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;

+ Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

+ Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

+ Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;

+ Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.

3. Trở lại quốc tịch Việt Nam vẫn giữ quốc tịch nước ngoài được không?

Căn cứ Điều 23 Luật quốc tịch 2008 và Điều 14 Nghị định 16/2020/NĐ-CP hướng dẫn luật quốc tịch 2008 quy định trường hợp xin trở lại quốc tịch Việt Nam mà vẫn giữ quốc tịch nước ngoài như sau:

Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 23 Luật Quốc tịch Việt Nam, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây thì được coi là trường hợp đặc biệt để trình Chủ tịch nước xem xét việc cho trở lại quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch nước ngoài:

– Có đủ điều kiện trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

– Việc xin giữ quốc tịch nước ngoài của người đó khi trở lại quốc tịch Việt Nam là phù hợp với pháp luật của nước ngoài đó.

– Việc thôi quốc tịch nước ngoài dẫn đến quyền lợi của người đó ở nước có quốc tịch bị ảnh hưởng.

– Không sử dụng quốc tịch nước ngoài để gây phương hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, người nước ngoài muốn xin trở lại quốc tịch Việt Nam mà vẫn muốn giữ quốc tịch nước ngoài thì phải thuộc các trường hợp theo luật quy định và đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên theo đúng quy định hiện hành. Nếu quý khách hàng muốn biết rõ hơn về trình tự thủ tục liên quan đến quốc tịch có thể liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ Luật sư giỏi sẽ tư vấn tận tình và chi tiết cho quý khách hàng.

Tư vấn luật online
Tổng đài: 0918.22.99.88

TƯ VẤN LUẬT TƯƠNG TỰ

TƯ VẤN LUẬT NỔI BẬT

CÁC TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN