Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
27 C
Hanoi
Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
HomeDân SựNghĩa vụ chứng minh sự thật trong tố tụng thuộc đối tượng nào?

Nghĩa vụ chứng minh sự thật trong tố tụng thuộc đối tượng nào?

Dù là trong tố tụng hình sự hay tố tụng dân sự thì sự thật chỉ có một. Vậy nghĩa vụ chứng minh sự thật thuộc về đối tượng nào? Hãy cùng Tư vấn Luật tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Chứng cứ là gì?

  • Chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

  • Chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự 2015

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

2. Xác định sự thật của vụ án trong tố tụng hình sự

Căn cứ Điều 15 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 quy định xác định sự thật của vụ án như sau:

– Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

– Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.

3. Chứng minh sự thật trong tố tụng dân sự

Căn cứ Điều 6 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự như sau:

– Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.

– Tòa án có trách nhiệm hỗ trợ đương sự trong việc thu thập chứng cứ và chỉ tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định.

Như vậy, nghĩa vụ chứng minh sự thật trong tố tụng có sự khác nhau giữa hình sự và dân sự. Trong tố tụng Hình sự xác định sự thật thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Còn trong tố tụng Dân sự nghĩa vụ chứng minh thuộc về các đương sự mà có sự hỗ trợ của Tòa án.

Tư vấn luật online
Tổng đài: 0918.22.99.88

TƯ VẤN LUẬT TƯƠNG TỰ

TƯ VẤN LUẬT NỔI BẬT

CÁC TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN