Ly hôn đơn phương không có giấy tờ có được không?

(Tư vấn pháp luật) Ly hôn đơn phương không có giấy tờ có được không?

Câu hỏi: Chị gái của em bị chồng đập đánh mỗi ngày, có hôm bị đánh đến mức phải nhập viện. Bây giờ chị em đang muốn làm thủ tục ly hôn nhưng chồng không chịu và không cung cấp giấy tờ để ly hôn. Tất cả giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của con đều do chồng giữ. Bây giờ chị của em muốn ly hôn nhưng không có giấy tờ thì phải làm thế nào ạ?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

ly hôn 10 - Ly hôn đơn phương không có giấy tờ có được không?

Nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ của đương sự, được quy định tại khoản 1, Điều 6 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

 Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Khi ly hôn chị của bạn cần cung cấp giấy tờ cho Tòa án. Những giấy tờ cần thiết khi bắt đầu làm thủ tục ly hôn là:

  • Đơn khởi kiện;
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu của hai bên (bản sao);
  • CMND của hai bên (bản sao);
  • Giấy khai sinh của các con nếu có (bản sao);
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng;
  • Giấy xác nhận nơi cư trú của bên bạn muốn ly hôn.

Xét trong trường hợp này người chị của bạn thiếu các loại giấy tờ như: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hộ khẩu. Đây là những giấy tờ cần thiết khi giải quyết ly hôn nên chị bạn cần đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị cơ quan, tổ chức đang lưu giữ, quản lý tài liệu cung cấp cho mình hoặc đề nghị Tòa án tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ (khoản 2, điều 106 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015).

giay ly hon chua rao muc chong da cuoi vo moi - Ly hôn đơn phương không có giấy tờ có được không?

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ có được không?

Như vậy, chị bạn vẫn được tiến hành ly hôn khi chồng không cung cấp giấy tờ. Chị bạn vẫn tự cung cấp giây tờ theo quy định của pháp luật mà chung tôi đã nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn thắc mắc: “Ly hôn đơn phương không có giấy tờ có được không?. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Lý Hôn Đơn Phương

Chủ Đề: ,