Không có Sổ Hộ khẩu đăng ký kết hôn được không?

Không có Sổ Hộ khẩu đăng ký kết hôn được không? Giải đáp Luật Hôn nhân gia đình

Câu hỏi: Tôi và bạn gái muốn đăng ký kết hôn nhưng vì đi làm xa nên không có Sổ hộ khẩu gốc. Vậy tôi có thể đăng ký kết hôn mà không cần Sổ Hộ khẩu được không? Rất mong nhận được sự tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

dang ky ket hon - Không có Sổ Hộ khẩu đăng ký kết hôn được không?

Không có Sổ Hộ khẩu đăng ký kết hôn được không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Ban biên tập Giải đáp luật. Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Khi đăng kí kết hôn bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ quy định tại Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch như sau:

– Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú( sổ tạm trú, sổ hộ khẩu);

– Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Như vậy, theo quy định của pháp luật, sổ hộ khẩu không phải là giấy tờ bắt buộc để thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn mà có thể thay thế bằng sổ tạm trú hoặc giấy tờ chứng minh tương đương. Vì vậy khi có đủ điều kiện để đăng kí kết hôn và các giấy tờ theo quy định của pháp luật, bạn và bạn gái có thể đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để làm thủ tục đăng kí kết hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: ” Không có Sổ Hộ khẩu đăng ký kết hôn được không?”. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vướng mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tư Vấn Luật Hôn Nhân

Chủ Đề: ,,,