Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu người bị hại

Khởi kiện vụ án hình sự  theo yêu cầu người bị hại

Luật sư cho hỏi trường hợp sau: “khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại là sao? Những điều luật nào thì khởi tố theo yêu cầu người bị hại?

 Lời đầu cảm ơn sự tin tưởng của quý khách với Công ty tôi. Trường hợp này tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Tính chất của các vụ án hình sự khởi tố theo yêu cầu của người bị hại: đây là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, đủ điều kiện để khởi tố hình sự nhưng thuộc khung hình phát ít nghiêm trọng (từ 3 năm trở xuống).

Thứ hai, Theo quy định Điều 155 BLTT hình sự năm 2015 quy định những trường hợp khởi tố theo yêu cầu người bị hại gồm:

– Khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hạn cho sức khỏe người khác”;

– Khoản 1 Điều 135 BLHS năm 2015 “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hạn cho sức khỏe người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”;

– Khoản 1 Điều 136 BLHS năm 2015 “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hạn cho sức khỏe người khác do vượt qua giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội”;

– Và các tội quy định tại khoản 1 các Điều 138, 139,141,143, 155,156 và 226 BLHS năm 2015.

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Giải Đáp Pháp Luật,Luật Hình Sự

Chủ Đề: ,,,