Hợp đồng tín dụng

Lãi suất nợ quá hạn, việc điều chỉnh lãi suất trong Hợp đồng tín dụng?

Luật sư cho hỏi trường hợp sau: “.Tôi có ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng A nhưng tới hạn trả nợ tôi không thanh toán đúng hạn. Nay ngân hàng A khởi kiện tôi ra tòa yêu cầu trả các khoản lãi trong hạn, quá hạn, rồi điều chỉnh lãi suất không đúng với lãi suất của năm đầu. Vậy trường hợp này luật sư cho biết yêu cầu của Ngân hàng A như vậy có đúng không?

Lời đầu cảm ơn sự tin tưởng của quý khách với Công ty tôi. Trường hợp này tôi xin tư vấn của anh như sau: Hợp đồng tín dụng được ký giữa hai bên là 01 giao dịch dân sự, nhưng đối với Hợp đồng tín dụng thường là hợp đồng theo mẫu mà bên Ngân hàng hàng cung cấp.

Trường hợp này của anh có 02 thường hợp:

Trường hợp thứ nhất, Nếu trong hợp đồng tín dụng, các bên có thỏa thuận về lãi suất cho vay, gồm: lãi suất cho vay trong hạn, lãi suất nợ quá hạn, việc điều chỉnh lãi suất cho vay theo từng thời kỳ của Ngân hàng A, thì anh phải thanh toán cho Ngân hàng A khoản tiền nợ gốc chưa thanh toán, tiền lãi trên nợ gốc trong hạn (nếu có), lãi nợ quá hạn của số tiền gốc chưa thanh toán theo mức lãi suất mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho đến khi thanh toán xong khoản nợ gốc này. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc điều chỉnh mức lãi suất cho vay theo từng thời kỳ của ngân hàng A thì lãi suất mà anh phải tiếp tục thanh toán theo quyết định của Tòa án cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với sự điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng A.

Trường hợp thứ hai, Nếu trong hợp đồng tín dụng, các bên chỉ thỏa thuận về lãi suất cho vay trong thời hạn vay mà không thỏa thuận lãi suất nợ quá hạn, không thỏa thuận việc điều chỉnh lãi suất cho vay thì bên anh phải thanh toán cho Ngân hàng A khoản tiền nợ gốc chưa thanh toán, tiền lãi trên nợ gốc trong hạn (nếu có), còn lãi quá hạn sẽ áp dụng theo Bộ luật dân sự với lãi suất quá hạn, còn Bên anh không phải chịu theo mức lãi suất điều chỉnh của Ngân hàng Bên A.

Hướng tư vấn và giải quyết trên theo tinh thần của Án lệ 08/2016/AL của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Giải Đáp Pháp Luật,Luật Dân Sự

Chủ Đề: ,,,,