Hợp đồng tặng cho

Hợp đồng tặng cho

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi muốn hỏi hợp đồng tặng cho có phải lập thành văn bản hay không? Tôi cám ơn luật sư.

hop dong tang cho - Hợp đồng tặng cho

Hợp đồng tặng cho tài sản

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật thì “hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận” quy định tại Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015.

Từ quy định trên ta thấy, luật không quy định hình thức của hợp đồng tặng cho mà chỉ quy định hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, luật cũng quy định cụ thể hai trường hợp tặng cho tài sản, cụ thể là tặng cho động sản và tặng cho bất động sản.

1. Tặng cho động sản:

Tại khoản 1 Điều 458 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

2. Tặng cho bất động sản:

iStock 000004921287Small house gift - Hợp đồng tặng cho

Hợp đồng tặng cho tài sản

Ngược lại đối với hợp đồng tặng cho bất động sản, luật quy định rất rõ về hình thức của hợp đồng này. Cụ thể tại khoản 1 Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”.

Mọi thắc mắc xin gọi tổng đài 0918229988 (Luật sư Nguyễn Duy Trường)

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Thuê Luật Sư Dân Sự

Chủ Đề: ,,