Hợp đồng đổi quyền sử dụng đất

Hợp đồng đổi đất.

“Để thuận lợi cho công việc canh tác có hiệu quả gia đình tôi và hàng xóm có thỏa thuận miệng về việc đổi đất từ năm 1992, sau khi đổi đất cả hai đã đăng ký kê khai tại sổ địa chính xã. Nay gia đình tôi được thu hồi toàn bộ đất, còn nhà hàng xóm không được thu hồi, người hàng xóm muốn đòi lại đất ấy? Luật sư cho hỏi Hợp đồng đổi đất này có hiệu lực không? Tòa án sẽ phán quyết thế nào nếu tranh chấp xảy ra?

Lời đầu cảm ơn sự tin tưởng của quý khách với Công ty tôi. Trường hợp này tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, Về Hợp đồng đổi quyền sử dụng đất có hiệu lực không? Các bên đã tự nguyện thỏa thuận miệng với nhau về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trước ngày 15-10-1993 (ngày Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực thi hành); đã đăng ký, kê khai diện tích đất đã đổi và được ghi nhận tại sổ địa chính; đã trực tiếp canh tác, sử dụng ổn định, liên tục, lâu dài. Trường hợp này Hợp đồng này có hiệu lực.

Thứ hai, Quyết định của Tòa trong trường hợp có tranh chấp là? Tòa án phải công nhận thỏa thuận miệng của các đương sự về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp đó để xác định các đương sự có quyền sử dụng diện tích đất đã đổi. Vậy người đã đổi đất mà không có đất được thu hồi không được quyền kiện đòi lại đất.

Hướng tư vấn và giải quyết trên theo tinh thần của Án lệ 15/2016/AL của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Giải Đáp Pháp Luật,Luật Dân Sự,Luật Đất Đai

Chủ Đề: ,,,