Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
27 C
Hanoi
Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
HomeDoanh NghiệpGiấy phép kinh doanh hộ cá thể

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Giấy phép kinh doanh hộ cá thể là loại giấy phép cho các cá nhân hoặc các thành viên của một gia đình kinh doanh ngành nghề có điều kiện và đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, để hiểu rõ hơn về dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể  cũng như các vấn đề pháp lý liên quan hãy cùng Tư vấn Luật theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Đối tượng được cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể bao gồm nhưng ai?

Khi cá nhân và đại diện hộ kinh doanh có nhu cầu kinh doanh, sản sản theo mô hình hộ cá thể thì mọi người đều có thể đăng ký kinh doanh và xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể trừ những hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh và xin cấp giấy phép kinh doanh và trừ những trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, cá nhân và đại diện hộ gia đình muốn kinh doanh hộ cá thể thì đều được đăng ký kinh doanh và làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể trừ những trường hợp nêu theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể khi đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh

+ Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

+ Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định

3. Hồ sơ và trình tự thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

3.1. Hồ sơ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

+ Giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể với nội dung gồm: tên hộ kinh doanh; địa điểm kinh doanh; số điện thoại; số fax; thư điện tử; ngành – nghề kinh doanh; số vốn kinh doanh; số lao động.

+ Bản sao CMND/ CCCD của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh.

+ Giấy ủy quyền đại diện hộ kinh doanh với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

+ Giấy tờ chứng minh địa điểm hộ kinh doanh.

3.2. Trình tự thủ tục làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Để xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể thì người đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân làm giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Và gửi lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi đặt địa điểm kinh doanh của mình tại tỉnh Ninh Bình cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện Ninh Bình.

  • Bước 2: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể và trao giấy biên nhận

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ được cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Nếu như hồ sơ không hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ liên hệ và thông báo chi tiết các nội dung cần phải sửa đổi và bổ sung bằng văn bản để người thành lập hộ kinh doanh khắc phục.

  • Bước 3: Nhận giấy phép hoặc bổ sung hồ sơ

Sau 03 ngày làm việc, kể từ khi nộp hồ sơ nếu hộ kinh doanh không được cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Hoặc không nhận được bất kỳ thông báo yêu cầu sửa đổi hay bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh. Thì hộ cá thể có thể tiến hành khiếu nại theo luật khiếu nại, tố cáo do nhà nước quy định.

4. Cơ sở pháp lý

  • Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14 ban hành ngày 17 tháng 06 năm 2020 có hiệu lực thi hành ngày 01 tháng 01 năm 2021.
  • Nghị định 01/2021 /NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
  • Nghị định 98/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

5. Một số câu hỏi thường gặp về dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể

5.1. Khi không làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể thì bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trước khi hộ kinh doanh đi vào hoạt động kinh doanh, sản xuất phải đăng ký hộ kinh doanh và làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể theo quy định của pháp luật hiện hành.

5.2. Thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể là cơ quan nào?

Căn cứ theo Nghị định 01/2021/ NĐ-CP quy định: Cơ quan có thẩm quyền giấy phép kinh doanh hộ cá thể đó là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện mà cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện.

Như vậy, Quý bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu cũng nhưng sử dụng các dịch vụ pháp lý liên quan đến doanh nghiệp nói chung và  giấy phép kinh doanh nói riêng. Hãy liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ Luật sư giỏi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tâm.

 

Tư vấn luật online
Tổng đài: 0918.22.99.88

TƯ VẤN LUẬT TƯƠNG TỰ

TƯ VẤN LUẬT NỔI BẬT

CÁC TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN

 Thủ tục xin giấy phép kinh doanh quấy thuốc

Ngày nay, với nhu cầu mua thuốc của người dân ngày càng tăng cao, do đó mở quầy thuốc đang được coi là một...

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh phòng khám tư nhân

Hiện nay với nền kinh tế phát triển thì vấn đề sức khỏe của con người cũng được quan tâm. Khi cầu tăng đồng...