Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

(Tư vấn pháp luật) Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Câu hỏi: Luật sư có thể giải đáp cho tôi biết về các điều kiện mang thai hộ không? Mong nhận câu trả lời của Luật sư, cảm ơn luật sư nhiều.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Hiện nay, pháp luật chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

SINH CON - Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Như vậy, điều kiện đặt ra đối với trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ  và người nhờ mang thai hộ như sau:

Thứ nhất: Các điều kiện cần có khi vợ chồng nhờ người mang thai hộ

  • Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang tahi và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
  • Vợ chồng đang không có con chung;
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

mangthaiho18c11578471431004450 - Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Thứ hai: Người được nhờ mang thai hộ phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;
  • Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;
  • Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;
  • Nếu người phụ nữa mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm linh.

Ngoài ra pháp luật cũng quy định việc mang thai hộ  vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0915507363

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Luật Hôn Nhân

Chủ Đề: ,