Di chúc đã công chứng có sửa đổi được không?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy, di chúc đã công chứng có sửa đổi được không? Tư vấn luật sẽ giải đáp thắc mắc qua bài viết này.

1. Di chúc hợp pháp được quy định như thế nào?

Căn cứ Khoản 1 Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015 Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

– Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

– Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

– Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

– Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Như vậy, một bản di chúc hợp pháp cần phải đáp ứng đủ các điều kiện trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Hình thức của di chúc

– Di chúc được lập dưới một trong hai hình thức: di chúc bằng văn bản, di chúc miệng.

Căn cứ Điều 635 Bộ luật dân sự 2015, di chúc bằng văn bản có thể được công chứng hoặc không, nhưng vẫn có hiệu lực nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự.

3. Di chúc đã công chứng có được sửa đổi hay không?

Tại Khoản 1 Điều 640 Bộ luật dân sự 2015 quy định về sửa đổi di chúc, cụ thể:

“Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.”

Đây được hiểu là quyền của người lập di chúc, không chỉ sửa đổi mà người lập di chúc còn có thể bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập. Tuy nhiên, tại điều luật cũng không quy định là việc sửa đổi di chúc phải được thực hiện khi di chúc đã được công chứng hay chưa được công chứng.

Ngoài ra, căn cứ Khoản 3 Điều 56 Luật công chứng 2014 quy định: di chúc đã được công chứng và người lập di chúc muốn sửa đổi (một phần hoặc toàn bộ) di chúc thì có thể yêu cầu công chứng viên công chứng về việc sửa đổi đó.

Như vậy, di chúc đã công chứng hoàn toàn có thể sửa đổi vào bất cứ lúc nào mà người lập di chúc có yêu cầu.

Thử tục sửa đổi di chúc

4. Thủ tục sửa đổi di chúc đã công chứng

– Thủ tục sửa đổi di chúc đã công chứng được thực hiện theo quy định tại Điều 51, Điều 56 Luật công chứng 2014 và các văn bản khác có liên quan bao gồm các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1:Chuẩn bị hồ sơ.

– Di chúc (bản chính).

– Phiếu yêu cầu công chứng.

– Giấy tờ tùy thân của người lập di chúc như: CMND/CCCD/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

  • Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp 01 bộ hồ sơ đã chuẩn bị tại tổ chức hành nghề công chứng.

  • Bước 3:Công chứng

– Xác nhận việc sửa đổi di chúc đã công chứng.

– Giải thích rõ cho người lập di chúc biết về quyền, nghĩa vụ của họ khi sửa đổi di chúc.

– Kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, tài liệu.

  • Bước 4: Tiến hành thực hiện sửa đổi di chúc đã công chứng.
  • Bước 5: Trả kết quả.

Thời hạn giải quyết: 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0918 22 99 88

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Dân Sự

Chủ Đề: