Đặt cọc, phạt cọc

Đặt cọc, phạt cọc

Câu hỏi: Chào luật sư tôi muốn hỏi vấn đề sau: tôi có lập hợp đồng đặt cọc mua đất với chị H. Phần đất chị H bán cho tôi có diện tích là 5x20m = 100m2, đất trồng cây lâu năm, nằm trong sổ đất được cấp với diện tích hơn 2.000m2 đất tọa lạc tại Bến Cát, Bình Dương. Hai Bên thỏa thuận trả cọc làm 03 lần tôi đã thanh toán được 02 lần thì tôi không muốn thực hiện hợp đồng này nữa. Trong trường hợp này tôi có bị mất tiền đặt cọc không?

Trả lời: Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Hợp đồng của Bạn ký với chị H ngay từ đầu đã bị vô hiệu đo vi phạm về điều kiện tách thửa và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì:

Theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương về Điều kiện tách thửa thì đối với đất ở Thị xã phải có diện tích từ 60m2 loại đất ở trở lên mới đủ điều kiện là 01 sổ độc lập. Trong trường hợp này hai bên thỏa thuận diện tích chuyển nhượng là 100m2 là đất trồng cây vậy là không đủ điều kiện tách thửa để chuyển nhượng quyền sở hữu quyền sử dụng đất;

Hậu quả của hợp đồng vô hiệu do hai bên đều có lỗi dẫn tới hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu nên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận. Theo  Điều 131 BLDS năm 2015.

Như vậy, bạn sẽ nhận lại được tiền đặt cọc nhưng không được phạt cọc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Giải Đáp Pháp Luật,Luật Đất Đai

Chủ Đề: ,,,,,,,,