Đánh hội đồng khiến người khác tử vong sẽ phải trách nhiệm hình sự như thế nào?

Tư vấn pháp luật: đánh hội đồng khiến người khác tử vong sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

câu hỏi: Em có cùng nhiều bạn đi đánh 1 bạn khác gây tử vong, em không phải chủ mưu nhưng đi cùng các bạn khác. Em có đánh 1 vài cái nhẹ. Trường hợp như trên em bị tội như thế nào ạ?

Bộ phận tư vấn luật xin trả lời:Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)  có quy định cụ thể như sau:

.Bạn cùng với những người  kia đã có hành vi đánh người khác gây tử vong vì vậy bạn và những người kia có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích dẫn đến làm chết người theo điều khoản trên, trách nhiệm hình sự về tội này có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

toi co y gay thuong tich - Đánh hội đồng khiến người khác tử vong sẽ phải trách nhiệm hình sự như thế nào?

Theo nguyên tắc cá thể hóa trách nhiệm hình sự thì bạn chỉ phải trách nhiệm mà mình gây ra. Cụ thể trong trường hợp này bạn không phải là kẻ chủ mưu, cũng không cố ý muốn nạn nhân chết và nhưng cái đánh của anh chỉ nhẹ không gây nguy hiểm tới tính mạng nạn nhân thì anh chỉ phải chịu trách nhiệm “cố ý gây thương tích” và tùy theo tính chất và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà xem xét khung hình phạt cho anh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng dựa trên cơ sở pháp luật và tình tiết khách quan do quý khách cung cấp. Để tư vấn kỹ hơn hãy goi cho chúng tôi 0918229988 (Luật sư Nguyễn Duy Trường)

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Luật Hình Sự

Chủ Đề: ,,,,,,,,,,