Đăng ký kết hôn vắng mặt một người được không?

Đăng ký kết hôn vắng mặt một người được không?

Câu hỏi:

Kính chào Giải đáp luật, tôi muốn hỏi có được đăng ký kết hôn khi vắng mặt một trong hai người được không? Rất mong nhận được sự tư vấn, tôi xin cảm ơn.

dang ky ket hon vang mat - Đăng ký kết hôn vắng mặt một người được không?

Đăng ký kết hôn vắng mặt một người được không?

Trả lời:                                     

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

  • Căn cứ Luật Hộ tịch 2014, nếu hai bạn đều là công dân Việt Nam và đang cư trú tại Việt Nam thì thẩm quyền Đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai bạn cư trú.
  • Thủ tục đăng ký kết hôn là hai bên nam nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn, nếu đăng ký kết hôn khác xã thì cần thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch 2014:

“Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

  1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.
  2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.”

Như vậy, theo quy định thì hai bên nam nữ phải cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Đăng ký kết hôn vắng mặt một người được không?”. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vướng mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tư Vấn Luật Hôn Nhân

Chủ Đề: ,,