Có được đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú không?

( Tư vấn luật ) Có được đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú không? Tư vấn đăng ký kết hôn.

Câu hỏi:

Kính chào Giải đáp luật, tôi muốn hỏi có được đăng ký kết hônnơi tạm trú không? Rất mong nhận được sự tư vấn, tôi xin cảm ơn.

ket hon tai noi tam tru - Có được đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú không?

( Tư vấn luậtCó được đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi

Trả lời:câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”.

Căn cứ theo Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 về thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn thì “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn”.

shutterstock 260323670 - Có được đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú không?

Có được đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú không?

Theo như quy định trên, thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong các bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Theo Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2013 thì “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể đăng ký kết hôn tại nơi đăng ký tạm trú.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: Có được đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú không?. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vướng mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Luật Hôn Nhân,Tư Vấn Luật Hôn Nhân

Chủ Đề: ,