Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sự đồng ý của các thành viên đồng sở hữu có được không?

(Tư vấn pháp luật) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sự đồng ý của các thành viên đồng sở hữu có được không?

Câu hỏi: Chào Giải đáp luật, em có chút thắc mắc như sau: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sự đồng ý của các thành viên đồng sở hữu có được không? Rất mong nhận được sự tư vấn, em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

chuyen nhuong quyen su dung dat khi khong co su dong y cua cac dong so huu - Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sự đồng ý của các thành viên đồng sở hữu có được không?giai quyet tranh chap dat dai theo luat dat dai moi nhat FCZA - Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sự đồng ý của các thành viên đồng sở hữu có được không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sự đồng ý của các thành viên đồng sở hữu có được không?

Theo quy định Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng để xác định quyền của người sử dụng trước pháp luật và đối với những người sử dụng đất khác.

Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 98 Luật Đất đai 2013 như sau:

“2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”

Make Money With Your Own Home 600x450 - Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sự đồng ý của các thành viên đồng sở hữu có được không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có sự đồng ý của các thành viên đồng sở hữu có được không?

Tại Khoản 5, Điều 14, Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27/1/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định bổ sung về nộp hồ sơ, thủ tục khi đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật“.

Như vậy trường hợp đất của hộ gia đình khi thực hiện thủ tục chuyển quyền thì phải có văn bản đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình đó được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0915507363

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Luật Đất Đai,Tư Vấn Luật Đất Đai

Chủ Đề: ,,