Chia, tách doanh nghiệp

( Tư vấn pháp luật ) Chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi muốn hỏi việc chia, tách doanh nghiệp khác nhau ở điểm nào và thủ tục chia, tách doanh nghiệp như thế nào? Tôi cám ơn luật sư.

Chào bạn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Ban biên tập Giải đáp luật. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

tach doanh nghiep - Chia, tách doanh nghiệp

Chia, tách doanh nghiệp

1. Khác nhau giữa chia doanh nghiệp và tách doanh nghiệp

Tại khoản 1 Điều 192 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về chia doanh nghiệp, theo đó:

Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể chia các cổ đông, thành viên và tài sản công ty để thành lập hai hoặc nhiều công ty mới trong một trong các trường hợp sau đây:

a) Một phần phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị phần vốn góp, cổ phần được chia sang cho các công ty mới theo tỷ lệ sở hữu trong công ty bị chia và tương ứng giá trị tài sản được chuyển cho công ty mới;

b) Toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị cổ phần, phần vốn góp họ được chuyển sang cho các công ty mới;

c) Kết hợp cả hai trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

Còn tại khoản 1 Điều 193 quy định về tách doanh nghiệp, cụ thể:

Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể tách bằng cách chuyển một phần tài sản, quyền và nghĩa vụ của công ty hiện có (sau đây gọi là công ty bị tách) để thành lập một hoặc một số công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần mới (sau đây gọi là công ty được tách) mà không chấm dứt tồn tại của công ty bị tách.

2. Thủ tục chia, tách doanh nghiệp

2.1. Thủ tục chia doanh nghiệp: Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định hướng dẫn

2.2. Thủ tục tách doanh nghiệp: Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định hướng dẫn

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Chia, tách doanh nghiệp. Mọi vướng mắc hãy gọi cho tổng đài tư vấn 0918229988 (Luật sư Nguyễn Duy Trường).

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0915507363

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Dịch Vụ Doanh Nghiệp

Chủ Đề: ,,