Chia di sản thừa kế

Chia di sản thừa kế?

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi trường hợp: “Năm 1998 ông nội tôi chết, năm 2000 bà nội tôi chết; ông bà tôi có để lại di sản là 01 thửa đất có diện tích 200m2 đất ở; ông bà nội tôi có 04 người con nhưng 03 người con toàn ở xa chỉ có bố tôi ở trên mảnh đất đó từ khi ông bà còn sống tới nay; trước đây mảnh đất này rất trũng thấp nhưng đã được bố tôi cải tạo lại; nay các chú các cô về yêu cầu chia di sản thừa kế nhưng bố tôi không muốn chia vì bố tôi đã quản lý và tôn tạo đất; hơn nữa theo tôi được biết đã hết thời hiệu kiện về thừa kế. Vậy trường hợp này sẽ được giải quyết thế nào?

Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất,  Nếu ông bà bạn chết không để lại di chúc thì sẽ được chia theo pháp luật; nếu 04 người con không ai làm văn bản từ chối nhận di sản hoặc không ai thuộc trường hợp không được hưởng di sản thì cả 04 người con đều được chia di sản

Thứ hai, Thời hạn khởi kiện về vụ án thừa kế là 10 năm; Ông bà bạn đẵ chết tới nay đã hơn 10 năm nên đã hết thời hạn khởi kiện về thừa kế; nhưng trường hợp này di sản sẽ trở thành tài sản chung của các đồng sở hữu. Thời hạn để chủ sử dụng ổn định, liên tục đối với nhà đất để xác lập quyền sở hữu là 30 năm. Vậy nên những người sở hữu chung vẫn còn thời hạn khởi kiện chia tài sản chung.

Thứ ba, quyền lợi và cách chia di sản: di sản sẽ được chia làm 04 phần có tính đến công sức đóng góp và tôn tạo làm tăng giá trị di sản của bố bạn.

Trân trọng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Giải Đáp Pháp Luật,Luật Dân Sự,Luật Đất Đai,Tin Tức Pháp Luật

Chủ Đề: ,,,,,,