Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

(Tư vấn pháp luật) Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

Câu hỏi: Có một thanh niên trộm chó của gia đình dì tôi, sau đó, chú tôi đã bắt và giam giữ thanh niên đó khoảng 1 ngày. Như vậy chú tôi có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có, chú tôi phải chịu hình phạt gì?

bat giu trai luat - Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Căn cứ vào câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Chú của bạn đã có hành vi bắt, giữ, giam người thanh niên đó trái pháp luật được quy định tại Điều 157  Bộ luật Hình sự 2015. Mặc dù, chú bạn đã bắt người phạm tội quả tang nhưng chú bạn cần giải người đó đến quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Hình phạt:

– Đối với trường hợp phạm tội thông thường thì hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Nếu có một trong các trường hợp sau, thì hình phạt từ 02 năm đến 7 năm:

  • Có tổ chức;
  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  • Đối với người thi hành công vụ;
  • Phạm tội nhiều lần;
  • Đối với nhiều người.
– Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
– Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Giải đáp luật về vấn đề bạn yêu cầu: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc.

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật – Giải đáp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 24/7

HÃY GỌI NGAY: 0919 060 486

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí cho mọi người với đội ngũ luật sư tư vấn tân tình. Hãy gọi ngày cho chúng tôi để được tư vấn luật miễn phí và chính xác nhất.

LƯU Ý

Tất cả các bài viết được đăng tải trên website: http://giaidapluat.com chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là ý kiến tư vấn để áp dụng trong các trường hợp cụ thể của khách hàng. Nghiêm cấm sao chép, tái bản dưới mọi hình thức khi chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của GIẢI ĐÁP LUẬT và người gửi yêu cầu tư vấn.

Chuyên Mục: Tư Vấn Luật Hình Sự

Chủ Đề: ,