Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
26 C
Hanoi
Luật sư tư vấn pháp luật - Công ty Luật VinLawyer
HomeHôn NhânAnh chị em có nghĩa vụ cấp dưỡng nhau hay không?

Anh chị em có nghĩa vụ cấp dưỡng nhau hay không?

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng cho anh chị em trong gia đình được quy định như thế nào? Cùng Tư vấn Luật tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng là gì?

– Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

– Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Anh chị em trong gia đình có nghĩa vụ cấp dưỡng nhau hay không?

Căn cứ Điều 112 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh chị em trong gia đình cụ thể như sau:

+ Trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con thì anh, chị đã thành niên không sống chung với em có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

+ Em đã thành niên không sống chung với anh, chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho anh, chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, tùy thuộc và từng trường hợp cụ thể mà anh chị em trong một gia đình có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau theo quy định pháp luật hiện hành.

3. Mức cấp dưỡng

– Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

– Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

4. Phương thức cấp dưỡng

– Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

– Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quy

Như vậy, mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng giữa anh chị em trong gia đình là sự thỏa thuận giữa các bên, nếu không thỏa thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định.

Để hiểu rõ hơn về cấp dưỡng nói chung quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi, đội ngũ Luật sư giỏi sẽ tư vấn tận tình.

Tư vấn luật online
Tổng đài: 0918.22.99.88

TƯ VẤN LUẬT TƯƠNG TỰ

TƯ VẤN LUẬT NỔI BẬT

CÁC TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng là gì

Cấp dưỡng, nghĩa vụ cấp dưỡng là gì? Quy định của pháp luật về vấn đề cấp dưỡng được điều chỉnh như thế nào?...